Smentor Institute đã có cuộc thảo luận kế hoạch hợp tác triển khai, giải quyết vấn đề nhân sự ngành Logistic

smentor.ac.vn – Vào ngày 8/7/2019 Smentor Institute đã có buổi gặp mặt với bà Võ Thị Phương Lan (Chủ tịch HĐQT, CEO Amerasian Shipping Logistic Corp – ASL) để thảo luận kế hoạch hợp tác triển khai, giải quyết vấn đề nhân sự ngành Logistic.

alt-tag (Nguồn: Viện Smentor)
Cuộc thảo luận của viện Smentor cùng với phía doanh nghiệp ASL

Vấn đề được đặt ra tại cuộc thảo luận là ngành Logistic nói chung & công ty ASL nói riêng đang gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng và xây dựng nhân sự. Sinh viên ngành Logistic chưa tìm được việc làm phù hợp.

Từ đó Viện Việt Nam Bách Nghệ Thực Hành (Smentor Institute) đã hợp tác cùng Công Ty Cổ Phần Giao Nhận Vận Tải Mỹ Á (ASL) nghiên cứu, triển khai giải quyết vấn đề về nhân sự cho ngành Logistic.

Theo Viện Smentor nhận thấy và đưa ra nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nhân sự trong ngành Logistic đó là

• Về phía Sinh viên :

– Chưa được trang bị kỹ năng mềm tốt

– Sinh viên chưa có nhiều cơ hội để được thực tập, thực hành làm việc trong quá trình học

– Chưa được trang bị đầy đủ kiến thức & hiểu biết hướng nghiệp à Rẽ sang ngành khác trong suốt quá trình học

• Về phía Nhà trường :

– Chưa tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên tới thực hành lâu dài tại doanh nghiệp cùng ngành.

– Chưa có công tác làm hội thảo, tư vấn, hướng nghiệp sâu sát cho sinh viên về chuyên ngành mà mình đang học.

– Chưa huấn luyện, chuẩn bị hành trang về kỹ năng mềm, kiến thức thực tế đầy đủ cho sinh viên.

• Về phía Doanh nghiệp :

– Muốn tuyển nhân sự đã có kinh nghiệm và từ chối sinh viên.

– Chưa có ý thức xây dựng nhân sự kế thừa.

– Sinh viên mới ra trường thường được trả phúc lợi không cao.

– Nhân sự chưa được đào tạo khả năng Mentoring để đào tạo nhân sự kế thừa cho mình.

alt-tag (Nguồn: Smentor Institute)
Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch HĐQT, CEO Amerasian Shipping Logistic Corp (ASL)

“Đặc thù ngành Logistic là một ngành hoạt động không biên giới, kết nối Việt Nam và Thế Giới (ngược lại), để xây dựng được bộ đề án giảng dạy, thực hành thực tế thì không chỉ chuẩn theo Việt Nam mà còn chuẩn theo Thế giới (FIATA)” – đây là lời góp ý của cô Phương Lan.

Cô Phương Lan còn cho biết thêm, khi các bạn sinh viên đã chọn ngành Logistic thì học phải đi đôi với hành, và làm thật nhiều. Bài học đầu tiên khi các bạn muốn làm ngành Logistic là ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP sẽ giúp các bạn có thể hoạch định cho mình 3 công việc muốn làm liên quan đến ngành Logistic.

alt-tag (nguồn: Smentor Institute)
Cuộc họp giữa Smentor Institute với doanh nghiệp ASL

Sau khi thảo luận, phía Smentor Institute và phía doanh nghiệp ASL cũng nhận thấy được vấn đề mà ngành Logistic đang gặp phải và đã cùng nhau đưa ra giải đó là nên tạo ra nhiều buổi chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho bạn sinh viên, dẫn dắt các bạn đi đúng hướng, đúng ngành và tạo cho các bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cần thiết nên tổ chức những buổi training cho các giảng viên, nhân viên để họ có một nền tảng vững chắc để có thể mentor cho những nhân sự kế thừa đi đúng theo hướng mà doanh nghiệp mong muốn. Đồng thời, cũng đi đúng theo mô hình tháp Mentoring của Viện Smentor.

Trung tâm xây dựng nhân sự kế thừa – Trực thuộc Viện Smentor