Định vị bản thân trước khi trở thành nhân viên có cần thiết hay không ?

smentor.ac.vn – Vào ngày 8/8/2019, Tiến sĩ Phan Huỳnh Anh đã trình bày và triển khai giáo án dạy kỹ năng ĐỊNH VỊ BẢN THÂN cho sinh viên tạitrường Đại học Kinh Tế TP.HCM.

alt-tag (Nguồn : Smentor Institute)
Tiến sỹ Phan Huỳnh Anh đang trình bày giáo án môn học trước các giảng viên đến từ các khoa khác nhau tại trường ĐH Kinh Tế TPHCM

Hiện tại các trường Đại học – Cao đẳng ngoài chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy các ngành học chuyên môn mà song song đó còn đưa bộ môn kỹ năng mềm là môn học chính giúp sinh viên ngoài có kiến thức chuyên môn mà còn có kiến thức, có khả năng ứng xử khi còn là sinh viên.

Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

alt-tag (nguồn: Smentor Institute)
Giáo án “KỸ NĂNG ĐỊNH VỊ BẢN THÂN” sẽ được triển khai tại trường ĐH Kinh Tế TP.HCM

Viện Việt Nam Bách Nghệ Thực Hành (SMENTOR INSTITUTE) thấy được tầm quan trọng trong việc giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên nên đã nghiên cứu ra nhiều giáo án chuyên giảng dạy kỹ năng mềm, trong đó kỹ năng ĐỊNH VỊ BẢN THÂN là kỹ năng rất thiết yếu cho sinh viên không chỉ giúp cho sinh viên định hướng được tương lai mà còn có thể hoạch định nghề nghiệp trong vòng 3 năm, 5 năm, 10 năm.

alt-tag (Nguồn : Định vị Bản Thân - Smentor Institute)

Mục tiêu môn học :

 • Giúp sinh viên hiểu rõ: Định vị bản thân là gì? Vì sao cần định vị bản thân? Định vị bản thân quan trọng như thế nào?
 • Thông qua môn học, sinh viên sẽ tự tìm hiểu và biết được điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, công việc phù hợp cho bản thân mình.
 • Giúp sinh viên tiếp cận được phương pháp tự xây dựng kế hoạch, mục tiêu, định hướng tương lai cho bản thân mình.
 • Rèn luyện kĩ năng giao tiếp, thuyết trình và làm kế hoạch trong tương lai.
 • Kết thúc môn học, sinh viên có thể tự tin nói về nghề nghiệp tương lai mà mình mong muốn đạt được và có thể trả lời được mình sẽ cần làm gì để phát triển bản thân trong thời gian tới.

Môn học bao gồm những nội dung :

 • Thế nào là Định vị bản thân?
 • Điểm chung của những người thành công?
 • Thế nào là một sinh viên thành công ?
 • Cách trở thành một sinh viên thành công ?
 • Thế nào là một Mentor?
 • Phân biệt Teacher, Coacher, Trainer, Mentor
 • Cách tìm một Mentor ?

Tham khảo thêm chi tiết một số bài định vi bản thân của các bạn sinh viên đến từ các trường ĐH – CĐ tại đây: https://ecv.smentor.ac.vn/

Viện Smentor mong muốn triển khai môn học này đến nhiều trường ĐH – CĐ, để các bạn sinh viên không đi vào vết xe đổ khi học ngành này mà sau này đi làm lại ngành khác. Tỷ lệ thất nghiệp không còn là những con số đáng báo động như những năm 2018 trở về trước.