Đề án mang tầm Quốc tế hướng đến giá trị Việt

smentor.ac.vn – Đề án “CỔ THÁP BẢO VẬT – TINH HOA GIÁ TRỊ VIỆT” sẽ bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống dân tộc. Đây là đề án nghiên cứu cần thiết và cực kì quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, để Việt Nam tự hào có chỗ đứng hiên ngang trên bản đồ Thế Giới.

alt-tag (Nguồn : Đề án Cổ tháp bảo vật - Tinh Hoa giá trị Việt)
Hình phác thảo đề án “CỔ THÁP BẢO VẬT – TINH HOA GIÁ TRỊ VIỆT

ĐÂU SẼ LÀ LỐI THOÁT – CƠ HỘI CHO CÁC LÀNG NGHỀ TRUYỀN THÔNG TẠI VIỆT NAM ?

Theo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, cả nước có khoảng 2.017 làng nghề truyền thống với 11 triệu lao động. Tuy nhiên, không ít các làng này đang có nguy cơ thất truyền. Có rất nhiều nguyên nhân, một phần do sản phẩm thủ công không còn đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm công nghiệp.

alt-tag (Nguồn: Đề án lưu giữ làng nghề Việt Nam)
Nghề dệt nón lá (Nguồn ảnh: Happyland)

Các làng nghề cả nước đã và đang tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ và hàng hóa đa dạng khác nhau, kết tinh trí tuệ và bàn tay tài hoa Việt nghìn năm văn hiến. Song trước nhiều nguyên nhân khác nhau khiến không ít làng nghề bị mai một, nhiều làng nghề hoạt động cầm chừng.

alt-tag (Nguồn: Đề án lưu giữ làng nghề Việt Nam)
Nghề dệt chiếu (Nguồn ảnh: Happyland)

Một nguyên nhân quan trọng khác phải kể đến là các thế hệ sau dường như không còn mặn mà với làng nghề truyền thống, yếu tố cha truyền con nối dần mất đi, làng nghề cũng trở nên yếu ớt trước cơn lốc thị trường.

alt-tag (Nguồn: Đề án lưu giữ làng nghề Việt Nam)
Nghề dệt thổ cẩm (Nguồn ảnh: Happyland)

Không chỉ các làng nghề mà các loại hình nghệ thuật dân tộc như Dân ca quan họ Bắc Ninh, hò Huế, hát xẩm,.. dần dần cũng trở nên xa lạ với thệ hệ trẻ Việt.

alt-tag (Nguồn : Viện Smentor)
Dân ca quan họ Bắc Ninh (Nguồn ảnh: Happyland)

CẦN HÀNH ĐỘNG ĐỂ BẢO TỒN, GÌN GIỮ NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA VÔ GIÁ

Ta có thể nhận thấy một thực tế rằng : Xét về Kinh tế và Chính trị, chúng ta có thể chưa kịp sánh bằng với những cường quốc năm châu, nhưng về giá trị Văn hóa thì Việt Nam luôn tự hào là một trong những cái nôi của văn hoá nhân loại.

Chính vì lẽ đó mà việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống dân tộc là yếu tố then chốt, cần thiết và cực kì quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước, để Việt Nam tự hào có chỗ đứng hiên ngang trên bản đồ Thế Giới.

alt-tag (Nguồn : Viện Smentor)

Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) – Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) – Viện Việt Nam bách nghệ thực hành (Smentor Institute) cùng nhau nghiên cứu và triển khai đề án mang tầm quốc tế, hướng đến giá trị Việt.

Đề án này được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên minh hội kỷ lục Thế giới (Worldkings) – Trung Ương hội kỷ lục gia Việt Nam (VRA) – Hiệp hội làng nghề Việt Nam.

Trung tâm phát triển dự án – Trực thuộc Viện Smentor